Tin tức - Bắt đầu từ cuối tháng 07/2020, Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ cấp visa cho công dân Việt Nam.

Tin tức - Bắt đầu từ cuối tháng 07/2020, Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ cấp visa cho công dân Việt Nam.

Tin tức - Bắt đầu từ cuối tháng 07/2020, Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ cấp visa cho công dân Việt Nam.

Bắt đầu từ cuối tháng 07/2020, Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ cấp visa cho công dân Việt Nam.

Căn cứ vào Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế , Đại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa v.v. cho một số đối tượng kể từ cuối tháng 07/2020. Trong trường hợp người Việt Nam có nguyện vọng sử dụng “Residence Track” của biện pháp này nhập cảnh mới hoặc tái nhập cảnh Nhật Bản, Đại Sứ Quán Nhật Bản đề nghị xin cấp mới thị thực (Visa) hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảnh. Visa đã được Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp cho đến ngày 27/03/2020 sẽ tiếp tục tạm dừng hiệu lực. Hơn nữa, trong trường hợp được cấp visa mới theo biện pháp này thì visa đã được cấp trước đó sẽ mất hiệu lực.

I. Đối tượng: Người mang quốc tịch Việt Nam, sinh sống trong nước Việt Nam, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản và đáp ứng các điều kiện sau đây.
1. Xin cấp mới visa: Người có mục đích nhập cảnh Nhật Bản với mục đích thương mại ngắn hạn (chỉ cấp visa có hiệu lức 01 lần) hoặc với mục đích lao động, lưu trú dài hạn với tư cách lưu trú tương ứng (như: Kinh doanh/Quản lý, Thuyên chuyển công tác nội bộ, Kỹ sư/Trí thức/Nghiệp vụ quốc tế, Điều dưỡng, Lao động có trình độ cao,...).

2. Xin cấp Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảnh: Người có tư cách lưu trú tương ứng sau đây đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản bằng cách xin Giấy phép tái nhập cảnh (Bao gồm cả Giấy phép tái nhập cảnh tự động).

3. Xin cấp cho tư cách lưu trú [Thực tập kỹ năng] và [Kỹ năng đặc định]: Đối với tư cách lưu trú này, dự kiến có số lượng xin rất đông mà số lượng có thể cấp được giới hạn nên trước mắt sẽ bắt đầu bằng cách giới hạn đối tượng tiếp nhận, về sau sẽ mở rộng theo thứ tự. Đối tượng tiếp nhận hiện nay như sau.
a) Xin cấp mới visa: Hiện tại, không tiếp nhận hồ sơ.
b) Xin cấp Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảnh: Người đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản bằng cách xin Giấy phép tái nhập cảnh (Bao gồm cả Giấy phép tái nhập cảnh tự động). Dự kiến tiếp nhận vào cuối tháng 7/2020.

 

II. Những lưu ý trong quá trình nộp hồ sơ 
1. Lãnh sự không quy định thời gian xử lý hồ sơ tiêu chuẩn cho đến khi trả kết quả do dự kiến số lượng hồ sơ tiếp nhận rất đông mà số lượng visa có thể cấp lại bị hạn chế.
2. Trường hợp số lượng nộp hồ sơ quá nhiều so với số lượng tối đa có thể cấp thì Lãnh sự sẽ tạm dừng tiếp nhận hồ sơ.
3. Tuỳ từng trường hợp, Lãnh sự có thể yêu cầu đương đơn bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn.
4. Lãnh sự không công khai lý do cụ thể của từng trường hợp bị từ chối không được cấp visa.

 

III. Biện pháp áp dụng khi nhập cảnh:
Liên quan đến việc nhập cảnh Nhật Bản, ngoài việc phải xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảnh, đương đơn còn cần phải mang theo [Bản cam kết] và [Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR] và cần phải tuân theo các biện pháp sau như cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh v.v.
1. Tại Việt Nam trước khi xuất cảnh:
- Xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập cảh
- Giám sát sức khỏe trong 14 ngày: Hãy đo nhiệt độ trong 14 ngày trước khi nhập cảnh Nhật Bản, trong trường hợp nhận thấy có biểu hiện của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) như sốt (Từ 37.5 độ trở lên) hay có triệu chứng của bệnh về đường hô hấp, mệt mỏi v.v. thì hãy hủy việc sang Nhật Bản. Bạn không cần phải nộp trước bản kết quả mà hãy phản ánh tình trạng sức khỏe vào Phiếu câu hỏi nộp khi nhập cảnh 
- Xin cấp Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR: Hãy lấy “Giấy chứng nhận xét nghiệm” trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh Việt Nam (Giờ khởi hành chuyến bay) và xuất trình cho phía kiểm dịch sân bay, nộp cho phía xét duyệt nhập cảnh khi nhập cảnh Nhật Bản.
- Tham gia bảo hiểm y tế dân sự: Hãy tham gia bảo hiểm y tế dân sự (Bao gồm bảo hiểm du lịch chi trả chi phí y tế trong thời gian lưu trú) trước khi nhập cảnh. Điều này không giới hạn trong trường hợp đã tham gia chế độ bảo hiểm công của Nhật Bản vào thời điểm nhập cảnh (Bảo hiểm sức khỏe hay Bảo hiểm sức khỏe toàn dân).
2. Tại Nhật Bản trước và sau nhập cảnh:
a. Khi nhập cảnh:
- Xét nghiệm PCR tại sân bay.
- Nộp Phiếu câu hỏi.
- Nộp Bản cam kết.
- Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc...
b. Sau khi nhập cảnh:
- Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày.
- Cách ly tại nhà v.v. trong 14 ngày.
- Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.
- Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày.

 

Trên đây là những thông tin do Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo nhằm thực hiện Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế của Nhật Bản, trong đó có việc xem xét cấp lại visa cho công dân Việt Nam.


(Nguồn: Đại Sứ Quán Nhật Bản)

Các dịch vụ visa khác
Apr, 10 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020
Apr, 19 2020